Cầu Hiền Lương chính là cây cầu bắc qua sông Bến Hải nối liền quốc lộ 1A ở km lượng 735. vào năm 1928, chính quyền phủ Vĩnh Linh đã huy động người dân hai bờ để xây 1 cây cầu thứ 1. Cầu Hiền Lương làm bằng cọc sắt, mặt lát ván gỗ, tải trọng chỉ đủ cho khách bộ hành. Năm 1931, chính quyền Pháp cho sửa chữa lại thế nhưng cũng chỉ phục vụ cho dân đi bộ cũng như những phương tiện giao thông nhẹ, xe cộ mong muốn qua sông sẽ phải đi bằng phà.

>>> Xem thêm: di tích cầu hiền lương sông bến hải

Cầu Hiền Lương

ở bên trong các năm từ 1954 - 1967, tức chính là thời kỳ mà nhân người dân 2 miền vẫn còn có thể qua lại với nhau ở dưới sự kiểm soát của lực số cảnh sắc sát liên hợp thì cái cầu Hiền Lương được chia làm hai nửa: nửa phía Bắc vì công an giới tuyến thuộc bắc bộ quản lý, còn nửa hướng Nam vì cảnh sát ngụy quyền miền Nam quản lý. theo ví dụ như nhà văn Nguyễn Tuân viết lại ở trong bài bút ký “Cầu ma” thì: Cầu chia làm hai phần (mỗi bên có độ dài khoảng chừng 89m) sơn hai màu ko giống nhau. Bờ Bắc gồm 450 tấm ván mặt cầu, bờ Nam 444 tấm.


Cầu Hiền Lương - biểu bức tượng trực tiếp thuộc sở hữu nỗi đau chia cắt hai khu vực miền bắc – Nam ruột thịt và khát vọng thống nhất non sông đất nước. ở bên trong suốt 18 năm chia cắt, cái cầu là nơi diễn ra các cuộc chiến đấu giằng co, bền bỉ, liên tục và không kém phần khốc liệt theo chính trị, tư tưởng giữa 2 bên. Cũng ở bên trong suốt thời gian đây, trong đó gồm biết bao tấm gương anh dũng đã hi sinh để bảo vệ cầu, bảo vệ bắc bộ Xã hội chủ nghĩa. Cầu Hiền Lương mãi mãi bước vào tiềm thức thuộc những ai con đất Việt thí dụ như một minh chứng hùng hồn cho nỗi đau chia cắt và cuộc chiến đấu bởi khát vọng thống nhất đất nước.

>>> Xem thêm: đảo cồn cỏ thuộc tỉnh nào


Năm tháng đã đi qua, chiến tranh đã lùi theo dĩ vãng, những vết thương chia cắt Tổ Quốc tiếng đã liền sẹo và đi với nó là sự xóa nhòa các dấu tích oanh liệt một thời. Dẫu vậy, vào lúc mặc dù có nghiệt ngã đến mấy cũng ko thể nào xóa được những kí ức về 1 quá khứ hào hùng thuộc nhân dân ta tại hai bờ Bến Hải. Cụm di tích Ðôi bờ Hiền Lương chính là 1 bằng chứng sinh động nhắc nhở cho chúng ta cũng như hậu thế mai sau theo một thời chia cắt, 1 thời bi hùng đã qua.


Hiền Lương - Bến Hải đã trở thành một địa chỉ, một địa điểm không thể thiếu ở bên trong những tour du lịch thuộc tỉnh Quảng Trị, vùng và cả nước, thí dụ như các tour: “Thăm lại chiến trường xưa cũng như đồng đội”; tour khi đi du lịch vùng phi quân sự DMZ, tour du lịch “Hành lang kinh tế đông Tây”...