Lối chơi của Việt Nam tại AFF Cup 2018 không cống hiến đôi công là vì những nguyên do nào?

Tuyển Việt Nam đã và sẽ không bao giờ là một đội bóng tấn công ở những trận đấu tại lịch thi đấu bóng đá AFF Cup 2018. Trước Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình hay Myanmar ở sân khách Thuwunna, tuyển Việt Nam đều bê nguyên một công thức.

180 phút trước hai đối thủ ngang tầm là bằng chứng cho thấy phòng ngự phản công sẽ là lựa chọn chủ đạo, thậm chí duy nhất của HLV Park Hang-seo tại chiến dịch AFF Cup lần này.

Trước Myanmar trên sân nhà, tuyển Việt Nam lần thứ hai liên tiếp chọn cách nhập cuộc cửa dưới. Đội bóng của ông Park Hang-seo chỉ cầm bóng 31,4 % trước Malaysia và 47,2 % trước Myanmar. Các cầu thủ nhường quyền chủ động cho đối thủ, không pressing quá 2/3 mặt sân thi đấu.Thay vì cố gắng xây dựng những lối chơi khác nhau trước các đối thủ khác nhau, ông Park Hang-seo gò cả đội tuyển theo một phong cách duy nhất. Tuyển Việt Nam sẽ theo đuổi lối chơi từng mang tới thành công rực rỡ cho U23 Việt Nam và đội Olympic, sẽ cố gắng làm tốt nhất công việc quen thuộc nhất với chính mình.

Lựa chọn ấy có lẽ là quyết định sáng suốt. Bởi AFF Cup lần này, Việt Nam không có Tuấn Anh, Văn Thanh, không còn Thành Lương, Công Vinh. Những diễn biến đã qua từ đầu giải cũng cho thấy tuyển Việt Nam không mạnh hơn quá nhiều so với Đông Nam Á, không vượt trội như... người hâm mộ vẫn tưởng tượng. Gồng mình áp đặt đối thủ, miễn cưỡng đứng trên, đó có thể là con đường nhanh nhất dẫn tới thất bại cho đội tuyển.

Ngược lại, lựa chọn cách chơi quen thuộc đang mang tới hình hài tuyển Việt Nam nhuần nhuyễn và đáng sợ dù tỷ lệ kèo có thắng hay thua nhưng sức mạnh dựa vào kết quả.

Trước Malaysia tại Mỹ Đình, Việt Nam chủ động phòng ngự nhưng vẫn 2 lần sút tung lưới đối thủ. Đến Myanmar, Văn Quyết cùng đồng đội kiểm soát bóng ít hơn nhưng tung ra tới 11 cú dứt điểm (5 trúng đích), có 10 quả đá phạt và 5 lần phạt góc. Bên kia chiến tuyến, người Miến chỉ có vẻn vẹn 6 lần dứt điểm, 6 quả đá phạt và 3 lần phạt góc. Nếu Quang Hải dứt điểm chính xác hơn, nếu bàn thắng của Văn Toàn được công nhận, Myanmar khó tránh khỏi một thất bại trên sân nhà.

Đá như thế, cần gì kiểm soát bóng, cần gì tấn công áp đặt?

“Tôi luôn buồn cười khi người ta so sánh đội này và đội kia dựa trên chiến thuật, kỹ thuật mà quên mất rằng con người bằng xương bằng thịt với đầy đủ cảm xúc mới là những người thực thi nó. Chiến thuật quan trọng thật, nhưng nó không giúp đội bóng thắng trận. Chỉ những cầu thủ mới làm được điều đó”.

Đó là những chia sẻ của Sir Alex Ferguson huyền thoại khi nói về tầm quan trọng của chiến thuật và cầu thủ trong bóng đá hiện đại. Đó có lẽ cũng là quan điểm của HLV Park Hang-seo khi xây dựng tuyển Việt Nam chuẩn bị dự AFF Cup 2018.

Với HLV Park Hang-seo, chiến thuật rất quan trọng. Nhưng có những điều còn quan trọng hơn cả chiến thuật nữa.

Những nhân tố mới không hề thiếu

HLV Park Hang Seo đã đúng khi tiếp tục tung Phan Văn Đức vào đá chính ngay từ đầu. Đội tuyển Việt Nam vẫn vậy, họ đã chủ động chơi chắc chắn bên phần sân nhà trong khoảng thời gian đầu của hiệp 1. Tới khi nhận ra những thời điểm nên tấn công. Các học trò của HLV Park đã dồn lên.

Nhiều cú dứt điểm được tạo ra và chính Phan Văn Đức là người chơi nổi bật nhất trong hiệp 1 với một cú đá trúng cột dọc. Bàn thắng hụt đó đã mở ra một kịch bản tương tự trong hiệp 2: Việt Nam liên tục dứt điểm nhưng Myanmar may mắn giữ sạch mành lưới.