Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến hiện nay. Rất nhiều người bị căng mỏi mắt từ nhẹ đến nặng. Bên cạnh việc gây khó chịu, đôi mắt mệt mỏi cũng có thể khiến mắt trông kém hấp dẫn. Mắt mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân như: thiếu ngủ, căng thẳng, kích thích do đeo kính áp tròng, bệnh tật, mỏi do nhìn máy tính nhiều, thiếu ánh sáng… Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp mắt thư giãn, giảm mệt mỏi:

1. Nước lạnh

Nước lạnh có thể rất hiệu quả với những trường hợp mắt căng mỏi nhẹ. Nó có thể cải thiện tuần hoàn máu, thư giãn các cơ bị mỏi xung quanh mắt và giảm sưng và bọng mắt.

Cách làm:
 • Vẩy một ít nước lạnh lên mặt và nhắm mắt lại bất cứ khi nào bạn thấy căng và mệt mỏi. Động tác này sẽ giúp thư giãn mắt bạn một cách nhanh chóng.
 • Ngâm một chiếc ngăn mềm vào nước lạnh và vắt bớt nước. Nhắm mắt lại và đắp khăn lạnh lên mí mắt trong vòng 1 phút. Lặp lại nếu cần.
 • Sử dụng một miếng gạc lạnh, nếu bạn có bọng mắt kèm theo mắt căng mỏi. Bọc một vài viên đá nhỏ trong một miếng vải sạch. Đắp lên mắt. Bọng mắt sẽ giảm sau 5 tới 10 phút.

Xem thêm: Cách trị mỏi mắt hiệu quả cho dân văn phòng

2. Đắp khăn ấm

Đắp khăn ấm cũng giúp giảm căng mỏi mắt. Nó sẽ giúp thư giãn các cơ xung quanh mắt, giảm căng thẳng và làm dịu mắt bị khô. Nó cũng hiệu quả trong việc giảm sưng đau mụn ở mắt.

Cách làm:
 • Nhúng một miếng vải mềm vào nước ấm và vắt bớt nước. Nằm xuống thoải mái, nhắm mắt và đặt khăn ấm lên mí mắt.
 • Thư giãn và thở chậm trong 1 phút. Thay khăn và lặp lại 3-4 lần.


3. Úp tay

Úp lòng bàn tay là một cách tuyệt vời để thư giãn mắt căng. Cách này sẽ giúp mắt thư giãn, giảm mệt mỏi, đặc biệt khi bạn đọc sách hoặc dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính, máy xách tay hoặc tivi.

Cách làm
 • Ngồi thẳng ở tư thế thoải mái. Xoa nhanh hai bàn tay vào nhau cho tới khi lòng bàn tay ấm lên. Nhắm mắt lại và úp hai lòng bàn tay ấm lên mắt, tránh gây áp lực cho mắt.
 • Thư giãn mắt trong khoảng 30 giây. Chầm chậm mở mắt và nhìn xung quanh. Lặp lại 3-5 lần.


4. Tập mắt

Thực hiện các bài tập thường xuyên sẽ giảm căng mỏi mắt. Nó sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu trong mắt, khiến cơ mắt linh hoạt hơn, giúp bạn tập trung và nhớ tốt hơn.

Cách làm

 • Giữ một cây bút ở khoảng cách một cánh tay và nhìn tập trung vào cây bút. Chầm chậm đưa cây bút đến gần mắt sao cho mắt bạn vẫn tập trung vào nó. Sau đó, đưa cây bút ra xa. Lặp lại 10 tới 15 lần.
 • Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ trong vài giây. Cho mắt nghỉ và chớp mắt. Lặp lại 4-5 lần liên tiếp. Bạn nên tập bài tập này vài tiếng một lần.


5. Mát xa mắt

Mát-xa mí mắt hàng ngày giúp giảm căng mỏi mắt. Nó sẽ cải thiện tuần hoàn máu trong mắt và cũng thư giãn các cơ xung quanh mắt. Đồng thời, nó sẽ kích thích các tuyến nước mắt, giúp ngăn ngừa khô mắt. Sử dụng vài giọt dầu oliu hoặc kem dưỡng mắt cho mỗi lần mát-xa.

Cách làm

 • Dùng các ngón tay nhẹ nhàng mát-xa mí mắt và các cơ trên lông mày trong khoảng 10-20 giây.
 • Nhẹ nhàng mát-xa mí dưới khoảng 10-20 giây. Ngoài ra, cũng mát xa vùng xương thái dương và trên má. Thực hiện 1-2 lần/ngày.

View more random threads: