Hầu hết bệnh nhân bị tăng lipid máu được tìm thấy trong máu xét nghiệm cơ thể, vì vậy nhiều người đặc biệt chú ý đến chỉ số cholesterol trong kết quả kiểm tra thể chất và "mũi tên" trên phiếu kiểm tra cảm thấy an toàn. Bạn cũng nghĩ vậy à?
Gần đây, Giáo sư Chen Weiwei, bác sĩ trưởng của Khoa Tim mạch, Bệnh viện Fuwai thuộc Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết trong buổi phát sóng trực tiếp của khách hàng "Bác sĩ Nhân dân" rằng đây là một sự hiểu biết theo thói quen của mọi người, nhưng có sự hiểu lầm về việc xác định các chỉ số cholesterol. Mức độ khác nhau từ người này sang người khác, và mức mục tiêu kiểm soát cholesterol đối với những người có nguy cơ tim mạch khác nhau là khác nhau. Không có mũi tên nào trong chỉ số cholesterol. Nó chỉ phù hợp với người khỏe mạnh. Nếu bạn là bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, ngay cả khi bạn không mắc bệnh tim mạch vành, nhưng một người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khác nhau, bạn không còn có thể tham khảo danh sách xét nghiệm. Mũi tên, nhưng nên được đánh giá và quản lý theo mức độ của các giá trị mục tiêu cần đạt được trong hoàn cảnh cá nhân của bạn.
Xem thêm:


Đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, hoặc đã bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, mức cholesterol nên càng thấp, hoặc càng thấp càng tốt. Đây là lý do tại sao các bác sĩ kê toa thuốc hạ lipid máu cho bệnh nhân mắc bệnh tim có mức cholesterol bình thường.
Chen Weiwei cho biết thành phần lipid trong máu rất phức tạp, nhưng bốn chỉ số chính của lipid máu là phải hiểu, cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein mật độ cao, cholesterol lipoprotein mật độ thấp và triglyceride.
Cholesterol lipoprotein mật độ cao có thể hiểu đơn giản là cholesterol "tốt", một loại lipoprotein bảo vệ giúp vận chuyển cholesterol từ mảng bám vào thành mạch máu và vận chuyển đến gan và tiêu thụ nó. Mạch máu để tránh sự hình thành mảng xơ vữa động mạch.
Cholesterol lipoprotein mật độ thấp có thể hiểu đơn giản là cholesterol "xấu", lắng đọng vào thành mạch máu để hình thành một mảng xơ vữa động mạch, vì vậy cần chú ý theo dõi nó. Tuổi là yếu tố rủi ro quan trọng nhất và mật độ theo dõi tăng theo tuổi.

Trên thực tế, một chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể điều chỉnh cholesterol tốt. Chen Weiwei cho rằng công thức nấu ăn hàng ngày nên được chi phối bởi rau, trái cây và chất xơ thô. Một người khuyến nghị không quá 300 miligam cholesterol mỗi ngày. Một quả trứng cung cấp đủ cholesterol. Điều đáng nói là mặc dù trứng chứa nhiều cholesterol, nhưng chúng chứa rất nhiều lecithin chống lại cholesterol. Do đó, trứng là một thực phẩm cân bằng. Ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và nhồi máu cơ tim cũng được khuyến khích ăn một chút. Ăn một quả trứng.