Hãy G+ và Chia Sẻ Bài Viết Để Nâng Tầm Chất Nhé Các Bạn
Trang 1 của 8 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 72
 1. #1
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1

  Chiến thuật Total Football là gì???

  Hôm trước bạn Mod chê tôi trẻ con hơn dỗi..Ko phải vậy..tôi ko muốn tranh luận khi mà người ta chưa hiểu vấn đề tôi nói rồi tranh luận đến cuối cùng chỉ là những cuộc cãi lộn vô ích gây căng thẳng thần kinh...
  Nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi vẫn thấy khó chịu, vì tôi chưa hoàn thành bài viết của mình mà bỏ đi thì thật ko hay lắm. Nay tôi sẽ cố gắng hoàn thành bài viết.

  Nhưng trước tiên viết bài Về: Dấu ấn chiến thuật của Van Gaal ở phần tấn công
  Tôi muốn viết về Chiến thuật Total Football dịch sang tiếng việt nó là : Bóng Đá Tổng Lực(BĐTL)
  Theo quan điểm của cá nhân tôi từ dịch như vâỵ cũng chưa thật chính xác..Nên tôi quyết định để nguyên nó là Total Football.

  Xin nhắc lại tôi ko phải là 1 chuyên gia gì cả...Bài viết này chỉ là quan điểm đánh giá của cá nhân
  Bài viết này ko mang tính lịch sử ra đời của các chiến thuật..Thế nên các bạn đọc với ý tìm hiểu lịch sử chiến thuật bóng đá ko nên hy vong ở đây
  .

  Vậy chiến thuật Total Football là gì?? và phải hiểu : Total Football như thế nào cho đúng??

  Nhiều bạn hay nhầm rằng Chiến thuật Total Football là bóng đá tấn công tổng lực, thực chất nó lại là tổng lực trên cả hai nhiệm vụ cả công cả thủ. ToTal Football của Hà Lan dưới thời Rinus Michell là đỉnh cao nhất khi họ có một tập thể quá đồng đều, nhất là nền tảng thể lực từng cá nhân phải nói là vĩ đại.

  Rồi có ngươì lại nói Total Football là chiến thuật Pressing...Ở đây tôi muốn nhấn mạnh là pressing không phải một lối chơi, mà chỉ là một công cụ nhằm mục đích là giành lại bóng, cũng đơn giản như những đường chuyền để luân chuyển bóng giữa đồng đội với nhau hay cú sút để ghi bàn. thế nên nói Total Football là chiến thuật Pressing là sai hoàn toàn.

  Johann Cruyff đã từng nói: "Bóng đá đơn giản là bóng đá đẹp nhất. Nhưng rất khó để chơi thứ bóng đá đơn giản."

  Hulshoff cũng đã nói: "Nó được cho là tạo ra khoảng trống, di chuyển vào khoảng trống, và thiết lập khoảng trống như là 1 kĩ sư trên sân bóng !"

  Cruyff và Hulshoff Tại sao 2 người học trò xuất sắc nhất của HLV thế kỉ 20 Rinus Michels lại nói vậy??  (HLV Rius Michels)  (Đội tuyển Hà Lan 1974-1978)

  Đi vào tìm hiểu Tâm Pháp của chiến thuật Total Football:

  Các bạn và tôi chắc ko có diễm phúc tận mắt xem đội " Cơn lốc màu da cam" 1974-1978 thể hiện lối chơi bóng đá Total Football của họ.. Nhưng ngay nay chúng ta có thể xem Barca mà mường tượng ra đội Hà lan năm đó mặc dù Barca khác rất nhiều so với chiến thuật Total Football thủa sơ khai..

  Khi xem Barca đá có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao họ ghi bàn dễ thế ko?? Tại sao hậu vệ đối phương lại bị họ biến thành những thằng ngốc vậy ko??

  Nhiều bạn sẽ nó:i Ối dzời!!...có gì đâu, họ có kỹ thuật siêu đẳng xử lý bóng tài tình, hậu vệ đối phương trở thành trò hề có cái gì đâu hỏi với chả ko hỏi..

  Đúng là họ có kỹ thuật siêu thật nhưng chẳng nhẽ cầu thủ đối phương thua họ nhiều đến vậy à??

  Bí mật nằm ở khả năng di chuyển ko bóng của họ đó bạn à...

  Các bạn có hỏi vì sao họ cứ chuyền bóng qua chuyền bóng lại với nhau ko??

  Đó là vì họ đang dụ đối phương hay làm cho đối phương ko đoán được ý định họ thực sự chuyền bóng là tới khu vực nào đó.

  Pep từng nói: “Tôi ghét cái kiểu chơi mà việc ban chuyền bóng chỉ là để nhằm mục đích đưa bóng cho nhau và kiểm soát bóng. Tôi phản đối cái mà người ta gọi là tiki-taka. Lối đá đó thật rác rưởi và không có chủ đích gì cả. Mọi người cần phải đưa bóng cho nhau cùng với một ý định rõ ràng, cụ thể ở đây tôi muốn các bạn phải ban chuyền với mục tiêu là đưa được bóng tới cầu môn của đối phương. Chứ không thể tồn tại cái thứ bóng đá mà chuyền bóng chỉ nhằm mục đích chuyền bóng không thôi”

  Vậy thì rốt cuộc Chiến thuật Total Football là cái chiến thuật quái quỷ gì??

  Nói đơn giản thế này nhé: Đó là chiến thuật mà mọi cầu thủ khi tham ra hãy tự tìm và tạo ra khoảng trống ( đây chính là điều đơn giản mà Cruyff nói).

  Vậy tôi ra sân có thể chạy bất cứ đâu miễn là có khoảng trống chứ gì?? đơn giản quá...

  Thật vậy nhưng nếu bạn chạy ra lung tung tìm những khoảng trống âý thì vị trí của bạn trong đội hình cũng xuất hiện 1 cái khoảng trống to đùng đó và khi ấy đối phương sẽ giết bạn trước khi bạn làm được điều đó vơí họ...

  Người Ý tìm được ra bí quyết chiến thuật bóng đá là : cứ ở nhà tổ chức phòng thủ chặt chẽ. Khi đối phương tấn công sẽ lộ nhiều khoảng trống phía sau và ta sẽ khai thác nó.

  Người Anh tìm ra được bí quyết chiến thuật bóng đá là : ở khu vực gần sát 2 đường biên có rất ít cầu thủ ta có thể tận dụng khoảng không gian đó để bứt tốc rồi chuyền vào khu vực cầu gôn trên cao để câù thủ tiền đạo cao to, kết thúc bằng đâù vì rất ít người tranh được ở bóng trên cao.

  Còn với Người Hà Lan Họ cũng nhận ra rằng: khi cầu thủ đôị mình di chuyển thì cũng là lúc đối phương sẽ hút theo cầu thủ mình và khi đó có những khoảng trống để lại..Và đây chính là mấu chốt của vấn đề: Tại sao chiến thuật bóng đá Total Football lại chuyền và rồi chạy, di chuyển, hoán đổi vị trí cho nhau?? Vì mục địch cuối cùng mà họ muốn đạt được được là kéo theo sự chú ý của đối phương rôì để lộ những khoảng trống mà họ sẽ khai thác.

  Nếu như trong phương diện tấn công khai thác khoảng trống chính là điểm cốt lỗi, thì trong phòng thủ họ hạn chế tối đa khoảng trống mà đối phương sẽ khai thác. Do vậy họ sử dụng lối đá Pressing liên tục nhằm đoạt lại quả bóng rồi tiếp tục tổ chức tấn công ..Đó cũng là lý do do mà chiến thuật Total Football mọi câù thủ hoán đổi vị trí cho nhau cả khi tấn công lẫn khi phòng thủ.

  Dưới đây là hình minh họa tấn công của Barca và Mu.


  (Messi di chuyển lên trên kéo hậu vệ đối phương theo, đồng thời để lộ 1 khoảng trống phía sau cho Alves chiếm)
  (bóng được kéo ra giữa nhằm tìm kiếm khoảng trống 2 cánh)


  (F31 di chuyển kéo theo hậu vệ để H21 có khoảng trống)


  (Đây là tình huống đến bàn thắng R10 trận gặp Hull city)

  Hình Barca tổ chức phòng thủ:


  (Có 2 libero màu vàng...họ ko theo kèm ai chờ khi bóng đến gần cầu thủ nào đội nhà họ sẽ ra hỗ trợ)


  (đây là bí mật của lấy bóng 6s của Bảrca)
  Qua bài viết chỉ mong giúp các bạn hiểu được 1 phần nào về chiến thuật Toltal Football. mà Van Gaal đang xây dựng ở Mu.

 2. #2
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  Barca chưa bao giờ là bóng đá tổng lực. United hiện tại cũng ko là bóng đá tổng lực. Đừng có nhìn vào các bài phân tích mà suy ra bóng đá tổng lực là cái mà LVG đang xây dựng. Hãy mở máy và nhìn hết 1 trận đấu mà Hà Lan thi đấu để biết tổng lực là gì...
  đừng ATSM nữa. XIn đấy

 3. #3
  Cảm ơn bạn jimmyba6886 vì sự nhiệt tình của bạn. Ngoài ra kiến thức bóng đá của bạn cũng khá ổn.

  Tuy nhiên, chắc do mình trình độ non kém, nên chả thấy United của chúng ta hiện nay thể hiện được cái gọi là Total Football của huyền thoại Rinus Michell sáng tạo ra.

  Mình chỉ cảm nhận được sự BẾ TẮC trong lối chơi khi gặp phải đối thủ phòng thủ nhiều tầng nhiều lớp, kiểu đâm đầu vào chỗ trống chứ không phải là tạo ra khoảng trống.

  Đừng đổ lỗi cho trình độ cầu thủ Manchester United kém nên không tiếp thu được cái TRIẾT LÝ của Van Gaal. Một người Thầy giỏi là biết được điểm mạnh, điểm yếu của học trò mình để tìm ra phương pháp uốn nắn, dạy dỗ thích hợp cho từng người, qua đó đạt hiệu quả tổng thể cao nhất.

  Không có trò kém, chỉ có Thầy tồi!

 4. #4
  Trích dẫn Gửi bởi Luke.Shaw
  Tuy nhiên, chắc do mình trình độ non kém, nên chả thấy United của chúng ta hiện nay thể hiện được cái gọi là Total Football của huyền thoại Rinus Michell sáng tạo ra.

  Mình chỉ cảm nhận được sự BẾ TẮC trong lối chơi khi gặp phải đối thủ phòng thủ nhiều tầng nhiều lớp, kiểu đâm đầu vào chỗ trống chứ không phải là tạo ra khoảng trống.

  Đừng đổ lỗi cho trình độ cầu thủ Manchester United kém nên không tiếp thu được cái TRIẾT LÝ của Van Gaal. Một người Thầy giỏi là biết được điểm mạnh, điểm yếu của học trò mình để tìm ra phương pháp uốn nắn, dạy dỗ thích hợp cho từng người, qua đó đạt hiệu quả tổng thể cao nhất.

  Không có trò kém, chỉ có Thầy tồi!
  Xem Video này nhiều lần vào nhé Shaw....Nó tốt cho bạn lắm đó...chỉ năm sau thôi bạn sẽ được thấy nhiều tình huống như vậy ở Mu..
  [YOUTUBE]VpRI84tcLzs[/YOUTUBE]

 5. #5
  Silver member
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  4
  http://manutd.com.vn/forum/showthread.php?t=28732

 6. #6
  Silver member
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  4
  Trích dẫn Gửi bởi jimmyba6886
  Xem Video này nhiều lần vào nhé Shaw....Nó tốt cho bạn lắm đó...chỉ năm sau thôi bạn sẽ được thấy nhiều tình huống như vậy ở Mu..
  [YOUTUBE]VpRI84tcLzs[/YOUTUBE]
  thánh có biết vì sao giao hữu mùa hè 352 thắng như chẻ tre ko?
  1. đấu cup giao hữu. liệu đối phương đá hết mình?
  2. các đổi thủ như liver, real lạ với 352, chưa có cách khắc chế ngay lúc đó. bằng chứng là khi đá với inter có lối phòng ngự kiểu Ý là y như rằng 352 tù ngay (sau đó MU thắng pen). bằng chứng tiếp là khi đá với các đội tầm trung ở ngoại hạng, họ đã tìm hiểu quá kĩ 352, ko còn cửa cho MU.
  tại sao thánh bảo các cầu thủ còn bỡ ngỡ đội hình mới nên chưa có hiệu quả, vậy sao lại tạo nên 1 pha phối hợp như video thánh up. đơn giản đó là khoảnh khắc xuất thần thêm trợ giúp từ sự lơ là của hàng thủ Real. theo như video cầu thủ Real theo người khá sát nhưng vẫn còn để hổng Young.
  nghĩ sao khi bảo về ngoại hạng mà MU tạo nên đc 1 bàn như vậy nữa với 352?
  đội nào chả có khoảnh khắc xuất thần, nhưng nó ko đến như cơm bữa đâu.
  đá với stoke, aston, ... họ tự biết sức họ, họ tập trung phòng ngự bắt người. cuối tuần đá với Sou, để xem 352 làm đc gì? đừng bảo chất lượng cầu thủ của Sou hơn Real nên thăng Real là chuyện tất nhiên còn ko thể làm gì Sou là dĩ nhiên nhé.

 7. #7
  Silver member
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  4
  Trích dẫn Gửi bởi ikt.ilky
  tại sao thánh bảo các cầu thủ còn bỡ ngỡ đội hình mới nên chưa có hiệu quả, vậy sao lại tạo nên 1 pha phối hợp như video thánh up. đơn giản đó là khoảnh khắc xuất thần thêm trợ giúp từ sự lơ là của hàng thủ Real. theo như video cầu thủ Real theo người khá sát nhưng vẫn còn để hổng Young.
  nghĩ sao khi bảo về ngoại hạng mà MU tạo nên đc 1 bàn như vậy nữa với 352?
  .
  ko tranh luận thì thôi..tranh luận là tôi lại sôi máu... trước tôi ghét bị gọi là thánh và thím... đề nghi có văn hóa chút đi bạn.

  Bạn tưởng chiến thuật Total Football nó đơn giản thế hả?? chỉ nói qua là biết hả??? cái mà cầu thủ Mu ở mấy trận giao hữu chỉ là mức độ 1 của Total Football..Nghĩa là đối thủ cho chúng ta thực hiện ý định tạo khoảng trống và chiếm lĩnh...Cũng như bạn nói( đá giao hữu họ ko hết mình, còn cầu thủ của ta vì muốn thể hiện tranh chấp vị trí nên cố đá để lấy lòng HLV)

  Nhưng chiến thuật Total Football đâu chỉ đơn giản thế, nó huyền ảo hơn nhiều.. Nó kiếm soát không gian và thời gian.. Nói môm na là khả năng đọc trận đấu của mọi câù thủ trên sân phải như 1..Biết bóng chuyền đi đâu, di chuyển như thế nào, cầu thủ đôí phương di chuyển như thế nào....Thế nên HlV Van Gaal ko thể nào truyền tải cho họ ngay trong ngày 1 ngày 2 được...Phải dần dần từ từ vì khi đá trận thực tế nó thiên biến vạn hóa hơn nhiều..
  Bạn có biết tại sao Cruyff mang Chiến thuật Total Football đến Barca thì trước tiên ông phải đào tạo các cầu thủ ở lò đào tạo La Masa tư tưởng và triết lý đó ko??
  Tại sao Lò đào tạo Ajax phải dạy bọn nhóc trẻ con về triết lý bóng đá Total Football ko??
  Còn ko tin tôi hãy coi lại tất cả các video trên Youtube về tiki taka của Bảrca sẽ hiểu chiến thuật Total Football nó ảo diệu thế nào???
  Ông có biết sau trận đấu với Liverpool Ben Roger đã nói gì với Van Gaal ko???
  mà ko hiểu các ông xem đá bóng thì xem cái gì??? các Cầu thủ Hà Lan họ ko quan tâm 4-3-3, 3-5-2, hay 5-3-2 hay 3-4-3 mà họ chỉ thấm nhuần triết lý hiểu và vận hành hệ thống..Đây mơí là cái gốc thực sự của Total Football.

 8. #8
  Silver member
  Ngày tham gia
  Aug 2016
  Bài viết
  90
  Trích dẫn Gửi bởi Rukawa
  http://manutd.com.vn/forum/showthread.php?t=28732
  Bạn Jimba đọc bài của Ghost trước đi rồi tranh luận tiếp

 9. #9
  Silver member
  Ngày tham gia
  Aug 2016
  Bài viết
  90
  Trích dẫn Gửi bởi Mal'akh
  Bạn Jimba đọc bài của Ghost trước đi rồi tranh luận tiếp
  Vãi Jmba :troll:

 10. #10
  Silver member
  Ngày tham gia
  Aug 2016
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Mal'akh
  Bạn Jimba đọc bài của Ghost trước đi rồi tranh luận tiếp
  Tôi đọc rồi lâu rồi...Chả thấy có gì đặc biệt, toàn nói chung chung...ý bạn là gì?? Rằng tiki taka ko phải là bóng đá Total Football?? xin lỗi bạn... đi tìm hiểu kỹ đi rôì mới tranh luânj với tôi...Tiki Taka là san phẩn của Total Football, nói môn na là con đẻ...Trết lý vận hành nó chính là triết lý Total Football nhưng được chọn lọc cho phù hợp với con người cầu thủ Barca...bạn có ý gì ko??

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •