Hãy G+ và Chia Sẻ Bài Viết Để Nâng Tầm Chất Nhé Các Bạn
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1

  Bóng Đá và Cờ Vua ( Phần 3)

  "Cờ vua 99% là chiến thuật" Trích kiện tướng người Đức Richard Teichmann.

  Tiếp nối: Bóng đá và Cờ vua phần 2:


  +/ Vị trí của các quân cờ và cầu thủ bóng đá: Mỗi một quân cờ có một đặc điểm nhất định như: Tượng chỉ đi được những ô chéo, Chốt chỉ đi tiến mà không lui được, Xe đi thẳng và đi ngang...Cầu thủ bóng đá cũng vậy, có cầu thủ chỉ đá được khi ở cánh, hoặc chỉ thích hợp khi đá ở trung tâm hoặc tiền đạo. Do vậy mà khi đặt các quân cờ hoặc cầu thủ ở đúng chỗ họ sẽ phát huy được hết năng lực, còn khi đặt họ ở sai chỗ khả năng của họ sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên cầu thủ bóng đá khác các quân cờ là các quân cờ thì mặc nhiên, cố định với năng lực còn cầu thủ thì họ có thể thay đổi nếu như họ luyện tập chăm chỉ để khắc phục điểm yếu của mình và ở chiều ngược lại.
  (Cùng là quân Chốt nhưng khi đặt ở 2 nơi khác nhau tầm ảnh hưởng cũng khác nhau)
  (Sẽ rất hữu ích cho đội bóng nếu những cầu thủ như thế này được đá ở khu vực cánh)  +/ Tạo không gian: Cách tạo không gian trong bóng đá là các cầu thủ di chuyển không bóng nhằm khai thác những khoảng trống mà hệ thống phòng thủ đối phương để lại. Ví dụ: khi hậu vệ đối phương theo kèm tiền đạo như hình với bóng do đó rất khó có khoảng trống cho tiền đạo khai thác, thế nhưng khi tiền đạo di chuyển đi hậu vệ đống phương cũng phải di chuyển theo đây chính là khoảng trống để đồng đội lên khai thác. Còn trong cờ vua tạo không gian bằng cách đổi hướng tấn công. Đó còn được gọi là " Dương đông kích Tây"
  (Messi di chuyển kéo theo sự di chuyển của Canavaro để lộ khoảng trống hạng phòng ngự Real)
  (Và giờ Henry sẽ khai thác khoảng trống Canavaro để lại do theo kèm Messi)
  (Bên trắng đi trước: Hâụ trắng E1 ăn Hậu đen E7, Tịnh đen buộc phải ăn Hậu trắng E7, khi đó Xe trắng H1 chiêú tướng hết cờ....Nếu Tịnh đen ko ăn Hậu trắng ở E7 mà ăn Tịnh ở C3 thì trước sau đen cũng bị trắng chiếu hết cờ)  +/Tạo ra tình trạng quá tải trong một khu vực: Trong cả 2 trò chơi đều tuân thủ một quy tắc: trong khu vực phòng thủ thì quân mình phải nhiều hơn quân địch và ngược lại.. Trong cờ vua kỳ thủ phải tìm cách khai thác và cô lập khu vực Vua đối phương đứng để nhằm mục tiêu chiếu hết cờ và ngược lại với khi đối phương tấn công. Trong bóng đá, chúng ta cố gắng tạo ra lợi thế về quân số trong khu vực có bóng kiểm soát của đối phương bằng cách di chuyển một hậu vệ lên tham gia tấn công hoặc một tiền đạo lùi về phòng thủ. Giờ chắc các bạn đã hiểu tại sao các cầu thủ phải thi đấu nhiều vị trí rồi nhỉ??
  (Trong khu vực trên quân Trắng chiếm ưu thế do nhiều quân tấn công hơn so với quân phòng thủ của quân đen)

  ( 2 cầu thủ O.Marseille vs 1 cầu thủ Reims)
  (Trong khu vực biên này: 9 cầu thủ O.M vs 7 cầu thủ Reims)  +/ Kiểm soát không gian và thời gian: Trong cả hai trò chơi tấn công luôn đòi hỏi sự sáng tạo giữa các nước đi trong cờ vua hoặc các cách tấn công thú vị của cầu thủ trong bóng đá để nhằm đạt được mục đích cuối cùng của trò chơi. Trong cờ vua các nước đi phải được sự kết hợp chuẩn xác để hướng tới mục đích cuối cùng là chiếu hết cờ. Điều này đòi hỏi kỳ thủ trước khi đi một nước đi đã phải tính toán trước: xem đối thủ đi như thế nào rồi mình sẽ đi như thế nào?? Trong bóng đá, cầu thủ cũng tương tự để tấn công được vào hệ thống phòng ngự đối phương trước khi nhận bóng cầu thủ phải biết xem mình phải làm gì với quả bóng, đối phương sẽ di chuyển ra sao nếu mình chuyền sang bên này mà ko phải bên kia để từ đó mà có nhưng phương án tối ưu để phối hợp với đồng đội.
  (Messi nhận đường chuyền từ Alves biết được đối phương sẽ áp sát cướp bóng - Xavi di chuyển ra hỗ trợ đồng thời kéo theo sự chú ý của CB đối phương - Alves đi chuyển vào khoảng trống Messi để lại đồng thời kéo theo sự chú ý của hậu vệ đối phương)

  (Tất cả mọi việc cầu thủ Barca làm cốt chỉ để cho Inesta vào được khu vực nguy hiểm chú ý Inesta từ đầu tình huống đều ko nằm trong khu vực phối hợp của cầu thủ Barca nên anh ta nằm ngoài sự chú ý của CB đối phương)

  (Đây mới là mục tiêu thực sự của họ)  +/ Tấn công từ tuyến dưới: Trong cờ vua bạn có xem vua cũng là 1 phương án tấn công?? trong bóng đá, bạn có thấy thủ môn cũng là phương án tấn công?? Nhưng người thích phong cách tấn họ đều nói đó là phương án tấn công không tồi..Trong một kế hoạch tấn công thích hợp vua có thể là phương án tấn công rất hữu ích đặc biệt trong thế cờ tàn. Trong bóng đá hiện đại ngày nay thủ môn không chỉ đóng vai trò bảo vệ khung thành mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng lối chơi chung cho toàn đội. Họ có thể tổ chức các đợt tấn công nhanh bằng những đường phát bóng dài. Tuy nhiên chỉ cần một sự sai lầm trên sẽ phải trả giá bằng sự thua cuộc của 2 trò chơi. Khi cả 2 trò chơi đưa vào thế trận chặt chẽ và cân bằng ở khu vực giữa để phá vỡ thế cân bằng này ta cần một phương án tấn công từ tuyến dưới. Trong bóng đá ví dụ về Hậu vệ hiện đại sẽ từ tuyến dưới băng lên hoặc dùng những đường chuyền dài vượt tuyến lên cho tiền đạo ghi bàn.
  (Tàn cuộc trong cờ vua, Vua là phương án tấn công quan trọng)
  (Thế trận 2 đội cần bằng: Ck C1 2012 - 2013 Alaba chuyền dài cho Ribery để ý Robben đứng ngoài vùng chiến sự)
  (Riberry và Tiền đạo Bayer là người trong vùng nguy hiểm nên thu hút hết sự chú ý của CB Dortmund..Robben lúc này đang chuẩn bị nổ máy)
  (Giờ là màn đánh gót Riberry cho Robben đây chính là tình huống dẫn đến bàn thắng ở trận CK C1)  Tổng Kết


  Để thay lời kết tôi xin trích dẫn 1 đoạn trong chương một của cuốn sách "Bí mật của Pep":

  Ở New York, Pep kết thân với Garry Kasparov – huyền thoại của làng cờ vua thế giới. Tháng 10/2012, hai người lần đầu dùng chung bữa tối với tư cách của những nhân vật đình đám trong làng thể thao nay tạm “nghỉ hưu”.

  Trong bữa ăn, Pep luôn miệng hỏi Kasparov tại sao ông không nhận lời thách đấu của đại kiện tướng mới nổi Magnus Carlsen. Lần thứ nhất, Kasparov trả lời “Tôi có khả năng đánh bại Carlsen nhưng thực tế trên bàn cờ lại không như vậy”.

  Pep vẫn cảm thấy tò mò. Ông nhắc lại câu hỏi “Tại sao?”. Kasparov khựng lại một hồi rồi đáp ngắn gọn “Tôi không thể”. Ít phút sau, câu hỏi ấy lại văng vẳng bên tai Kasparov. “Người đàn ông mạnh nhất lịch sử cờ vua nhân loại” mặt đỏ gay, đập mạnh xuống bàn rồi hét lên: “Không thể nghĩa là không thể, cậu rõ chưa?”.

 2. #2
  Silver member
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  0
  Có ý kiến giống bác ở trên !
  --------------------------------------------
  Chữ ký ......

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •