Bóng đá và cờ vua tại sao tôi lại nói về 2 môn thể thao này?? Bởi vì nó có nhiều nét tương đồng...Tại sao tôi lại nói có nét tương đồng?? giờ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu...

“Chỉ có động vật mới cắm đầu cắm cổ chạy. Để chơi bóng, bạn cần một quả bóng và một bộ não”
- Trích Louis van Gaal.

"Tôi huấn luyện đầu óc cầu thủ, không phải chân của họ. Đây là vấn đề về khả năng tư duy"
- Trích Louis van Gaal.

SÂN BÓNG ĐÁ VÀ BÀN CỜ

+/Sân Bóng Đá: Sân hình chữ nhật kích cỡ quốc tế: chiều dài: 100-110m, chiều rộng: 64-75m, với cấp độ thấp hơn chiều dài: 90-120m, chiều rộng: 45-90m.

+/Bàn Cờ Vua: Hình vuông 8x8 ô vuông Thông thường thì trong thi đấu người ta sử dụng bàn cờ có kích thức 40x40cm và quân cờ tương ứng.

Thoạt nhìn sân bóng và bàn cờ ko có gì là giống nhau cả nhưng chúng ta hãy tưởng tượng bàn cờ là mặt cắt hình ngang của 1 khoảng đất hình vuông mà mỗi ô vuông trên bàn cờ là 1 mảnh đất nhỏ....Còn đây là hình mặt cắt của 1 sân bóng vận động bóng đá.


CẦU THỦ BÓNG ĐÁ VÀ CÁC QUÂN CỜ VUA


+/Cầu Thủ Bóng Đá:

- Thủ môn (Goalkeeper): người bảo vệ khung thành, trên sân ít tham ra vào các tình huống nhưng lại là người quyết định đến 50% thành bại của đội bóng. Đôi khi tổ chức phát động tấn công nhanh bằng những đường phát bóng dài vô cùng nguy hiểm.(Ngươì nhện Neuer)

[YOUTUBE]4qJGH4eh9Nk[/YOUTUBE]

- Hậu vệ (Defender): thường bị xem nhẹ so với các cầu thủ khác trên sân nhưng lại đóng 1 vai trò quan trọng trong hệ thống phòng ngự của đội nhà. Đôi khi phải chấp nhận những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ vì phạm lỗi để ngăn cản những tình huống nguy hiển của đối thủ. Có khi còn phải đổ máu trên sân vì sự thắng lợi của đội nhà.(Trụ đồng Serbia)

[YOUTUBE]RUq-szFBcjw[/YOUTUBE]

- Đôị trưởng đội bóng (Captian) : Người làm nhiệm vụ kết nối mọi thành viên trên sân, khi tinh thần các cầu thủ kém,đội trưởng sẽ truyền nhiệt huyết cho đội, biết vực dậy tinh thần toàn đội lúc khó khăn,đội trưởng còn truyền đạt chiến thuật và những thay đổi tức thời về chiến thuật của huấn luyện viên. Đôi khi nhìn Đội trưởng của đội bóng ta cũng có thể đoán được HLV đội đó muốn đội thi đấu với chiến thuật ntn. Ví dụ: Đội trưởng là Hậu vệ và Thủ môn tức là HLV muốn đội bóng thi đấu chắc chắn..Đội trưởng là tiền vệ trung tâm tức là HLV muốn đội bóng tăng cường kiểm soát bóng khu vực giữa sân...Còn nếu Đội trưởng là Tiền đạo thì ông muốn đội bóng tấn công mạnh mẽ.


(Ông chủ khu trung tuyến)

[YOUTUBE]3_fk-otM2fI[/YOUTUBE]


- Tiền vệ trung tâm (Midfielder): người kiểm soát thế trận, nhà ảo thuật trên sân đấu. Nếu như Regista là 1 cầu thủ chơi bóng Logic thì Fantasista lại là cầu thủ phi Logic:+/Nghệ sĩ, nhà ảo thuật gia (Fantasista): kẻ làm điên đảo hệ thống phòng ngự tổ chức vững chắc của đối phương. Ngươì duy nhất trên sân được chơi tự do.(Nghệ sĩ , ảo thuật gia trên sân cỏ)


[YOUTUBE]Hf9b23BSeos[/YOUTUBE]

+/Kiến trúc sư lối chơi ( Regista): Đội bóng tấn công ra cánh hay tấn công vào trung tâm đều được người này thiết kế từ trước. Bộ RAM máy tính trên sân của đội bóng.(Nhà kiến trúc sư lối chơi của đội bóng)

[YOUTUBE]IkyC9ZdHjaU[/YOUTUBE]

- Cầu thủ chạy cánh (Winger): Lên công về thủ bền bỉ trong từng bước chạy, cỗ máy với nguồn năng lượng ko bao giờ cạn.(Cố máy với nguồn năng lượng vô tận)

[YOUTUBE]_6VYxYwoExg[/YOUTUBE]

- Tiền đạo (Central Forward): kẻ làm nhiệm vụ cuối cùng của các đợt tấn công đội nhà...Kết liễu đối thủ...Có thể là Thanh gươm huyền thoại của Dũng sĩ hoặc Linh hồn của đôị bóng:

+/ Tiền đạo cắm (Poacher): Thanh gươm huyền thoại của Dũng Sĩ đã từng khiến không biết bao nhiêu hàng phòng ngự trong quá khứ khiếp sợ. Họ có thể không cao, không mạnh mẽ, không càn lướt, không có kỹ thuật thượng thừa nhưng mang trong mình sức mạnh hủy diệt được kết tinh từ sự nhạy cảm trước những cơ hội, sự bình tĩnh đến “máu lạnh” và khả năng chọn vị trí.
(Cỗ máy làm bàn của đội bóng)

[YOUTUBE]tzQZdPe2e34[/YOUTUBE]

+/Tiên đạo lùi (Số 9 ảo): Đấng cứu thế của đội bóng, kẻ đưa đội bóng đến thiên đường vinh quang.
(Đấng cứu thế của đội bóng)

[YOUTUBE]fxJX_MYp1v0[/YOUTUBE]


+/Tiền đạo cánh: Mũi khoan thủng bất cứ hàng hậu vệ chắc chắn nào...(Tia chớp trên sân)

[YOUTUBE]-SXo73okrnE[/YOUTUBE]


+/ Các Quân Cờ Trong Cờ Vua:


- Quân Vua ( The King): có vẻ là quân… nhàn rỗi nhất bàn cờ- khi chỉ đi đi lại lại và nhiệm vụ chính là … núp cho kỹ, để khỏi bị quân đối phương “chiếu bí”. Nhưng vua thực ra có một ảnh hưởng cực kì to lớn, đứng sau tấm rèm nhưng quan sát toàn cục chiến trường, và khi cần có thể xuất đầu lộ diện để phối hợp với xe, hậu làm một đòn “sát thát” cuối cùng.(Nước đi của Vua trên bàn cờ)


- Quân Tốt ( Pawn): Tốt cũng mang hình ảnh của những nhân viên mẫn cán- hết mình vì sự nghiệp của công ty- và đôi khi phải chấp nhận hy sinh vì trận “cờ thí” để đem lại thắng lợi cuối cùng cho nhà cầm quân.(Nước đi của Tốt trên bàn cờ)


- Quân Hậu ( Queen): Bà chủ với đầu óc của một tướng lĩnh, nắm trong tay quyền điều binh khiển tướng, làm sao để cho quân binh làm việc hiệu quả nhất. Và khi cần, với quyền lực tối thượng, sẵn sàng bay ra “xử đẹp” một quân đối phương dẫn thân vào địa bàn mình quản lý.(Nước đi của Hậu trên bàn cờ)

- Quân Mã ( Knight ): Kẻ có những nước đi ko giống bất kì ai trên bàn cờ. Mã đặc biệt hữu dụng trong cờ kín- khi cục diện còn “úp mở” với vô số những tính toán đan xen. Bay qua thành trì đối phương hay thâm nhập vào “tử cấm thành” của phe mình làm công tác hậu cần; những bước chuyển điêu luyện của Mã trong những tình huống tưởng như bế tắc làm cuộc cờ trở nên hấp dẫn và khó lường.(Nước đi của Mã trên bàn cờ)


- Quân Tượng ( Bishop ): nhanh nhạy trong tấn công và phòng thủ tầm xa. Mang trong mình phong thái của một nhà hoạch định chiến lược, Tượng đặc biệt phát huy năng lực trong thế cờ mở.(Nước đi của Tượng trên bàn cờ)


- Quân Xe ( Castle or Rock ): Là quân cực kì vững chãi - một thành trì khó công phá. Nếu thành trì này bị công phá thì rất nguy hiểm tới sự an nguy của Đức Vua...(Nước đi của Xe trên bàn cờ)


- Quân Tốt Phong ( Queening): Khi tốt vào được khu vực lãnh thổ của quân địch thì rất khó lường..Nó có thành: Hậu, Mã, Tượng, Xe...Thế cục thay đổi hoàn toàn.(Tốt chuẩn bị đi vào nước được phong Hậu)(Giờ là phong hậu)


KỲ THỦ VÀ HLV ĐỘI BÓNG

+/ Kỳ Thủ: là người quyết định các nước đi, ván cờ hay phải do 2 kỳ thủ vĩ đại tạo nên mới có được.

+/ HLV Đội Bóng: là người đề ra chiến thuật cho mỗi trận đấu, rồi sắp xếp đội hình sao cho phù hợp với chiến thuật ban đầu đề ra..Nhưng kết quả trận đấu ko hoàn toàn phụ thuộc vào HLV mà chủ yếu do cầu thủ thể hiện trên sân..


Để kết thúc phần 1 tôi xin đưa ra 1 hình về bố trí các quân trên bàn cờ vua và các chia sân tập của Louis van Gaal.(Khu vực trung tâm bàn cờ màu đỏ là khu vực quan trọng)(Các ô màu vàng là Khu vực Half Space "Cửa số dẫn đến cầu gôn")Giờ các bạn chắc cũng đã hiểu được phần nào lý do môn bóng đá là môn thể thao được nhiều người ưa chộng nhất thế giới rồi nhỉ??

Còn tiếp phần 2....