Hãy G+ và Chia Sẻ Bài Viết Để Nâng Tầm Chất Nhé Các Bạn
Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3

  Khu vực Half Space trong chiến thuật bóng đá hiện đại

  Thuật ngữ Half Space ít được xuất hiện trên các tờ báo thể thao vì đây là thuật ngữ chuyên môn nên được ít người biết đến. Nó cũng bị bỏ quên trong lý thuyết chiến thuật bóng đá.

  Như các bạn đã biết, bản chất của chiến thuật bóng đá chính là sự tận dụng tối đa không gian mặt sân. Ở châu Âu thập niên 70, có lẽ cũng giống như khi Isaac Newton và Gottfried Leibniz gần như đồng thời tạo ra tích phân cùng một lúc, thì Valeriy Lobanovskyi và Rinus Michels cũng đồng thời đưa ra một giả thuyết bóng đá tương tự nhau. Theo cả hai ông, nếu biết cách “kéo dãn” không gian mặt sân khi có bóng và “thu hẹp” không gian mặt sân khi mất bóng, các đội bóng sẽ dễ dàng dành chiến thắng. Điểm khác biệt ở hai thiên tài bóng đá này là Lobanovskyi triển khai lý thuyết của mình dựa trên công nghệ và khoa học, còn Michels dựa trên tổ chức.

  Vậy câu hỏi đặt ra là HLV nào đã đưa khu vực Half Space thành 1 hệ thống hoàn chỉnh như ngày nay ?? đừng ngạc nhiên bạn nhé!! Người này chính là gã điên khùng, gàn dở mà mấy bạn hay chửi rủa, xỉ nhục. Chính là Louis van Gaal HLV hiện tại của Manchester United. Người đã đưa Ajax vô địch Cup C1 năm 1994-1995 bằng việc khai thác chính vùng Half Space.  "Đó luôn là những khoảng trống tốt nhất. Khai thác chúng, bạn sẽ sở hữu một hệ thống chiến thuật rất khó bị ngăn chặn, nhất là khi bạn đã có trong tay những cá nhân chất lượng." Louis van Gaal.

  "Theo ý kiến cá nhân của tôi, đừng bao giờ xây dựng lối chơi bắt đầu từ các hậu vệ biên. Bạn chỉ nên sử dụng họ trong giai đoạn tấn công. Bởi khi bóng được chuyền tới hậu vệ biên ở phần sân nhà, bạn sẽ không thể triển khai bóng đến phía bên kia đường biên, nó sẽ biến mất. Bạn sẽ chỉ còn một phần tư khoảng sân để chơi bóng, và khi đối phương gây áp lực, các hậu vệ biên không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyền về cho thủ môn"- Johan Cruyff.

  Hình ảnh minh họa 1 pha tấn công dẫn đến bàn thắng của Ajax vs Ac. Milan tại C1: 2-0 ( 14/9/1994)


  (Khởi đầu là Ronal de Boer, anh đứng ở vị trí Half Space)


  (Phối hợp với Frank Rijkaard để tấn công vào khu vực Half Space)


  (Và đây là màn phối hợp 1-2)


  (kết quả là 1 bàn thắng)

  Đầu tiên chúng ta nên phân loại các nửa không gian và sau đó thảo luận ngắn gọn đặc điểm của chúng.

  SÂN BÓNG CHIA THÀNH CÁC VÙNG KHU VỰC

  Các sân bóng thường được chia thành nhiều phần. Thường có hai ba hoặc bốn dòng ngang hoặc dọc. Trong sơ đồ 4-4-2 có ba băng tần và trong 4-1-4-1 có bốn. Giữa các băng tần đó có "không gian dòng trung gian" hay, "không gian giữa các dòng". Quá trình tương tự có thể được áp dụng cho trường theo chiều dọc.


  (Sơ đồ 4-4-2 với 3 băng tần, giữa các băng tần là: "không gian dòng trung gian " )


  (Sơ đồ 4-1-4-1 có 4 băng tần,giữa các băng tần là: " không gian dòng trung gian" )


  (Hình chia chi tiết theo chiêù dọc và chiều ngang của sân)


  Hầu hết các hệ thống chia độ rộng của các sân bóng thành ba phần; hai cánh và trung tâm. Riêng HLV Louis van Gaal thì chia khác bằng cách cắt vực thành 18 hình chữ nhật, 6 dọc 3 ngang, trong đó cầu thủ có nhiệm vụ và trách nhiệm nhất định.


  ( Cách chia sân bóng của Louis van Gaal)

  Các cột giữa ở đây là rộng hơn một chút và vẫn chủ yếu chia thành giữa và cánh. Tùy thuộc vào một phần của các khu vực các cầu thủ và trong bốn giai đoạn của trận đấu (Kiểm soát bóng, di chuyển ko bóng , chuyển phòng thủ / tấn công), cầu thủ nhất định sẽ có nhiệm vụ khác nhau dựa trên các bốn yếu tố của Arrigo Sacchi.
  ( Arrigo Sacchi, muốn chủ động ép các khoảng trống giành cho đối phương lại. Ông dạy cho cầu thủ của mình rằng mỗi người trong số họ phải chú ý tới bốn yếu tố : bóng, không gian xung quanh, vị trí của đồng đội và vị trí của đối thủ. Mỗi khi di chuyển, mỗi cầu thủ sẽ phải cân nhắc tới tất cả các yếu tố trên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng )

  Một lựa chọn khác là để phân chia lĩnh vực này vào các phần chia nhỏ hình học thuần túy, ví dụ như 18 khu (3 × 6) của tỷ lệ bằng nhau.  "Không gian dòng trung gian" của một đội bóng mà khi đối thủ tiến sâu vào gây mối nguy hiểm rất lớn đối với khu vực 17( đối với sân nhà là khu vực số 2). Khu vực mà nhiều người xem là một yếu tố quan trọng của chiến thuật bóng đá vì đây là khu vực đe dọa trực tiếp đến cầu gôn của thủ môn.

  Giờ chúng ta đi tìm hiểu tầm quan trọng của khu vực Half Space trong việc triển khai bóng trong trận đấu

  MỤC TIÊU ĐỊNH HƯỚNG CỦA CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ

  Bóng đá là trò chơi mà cầu thủ tìm mọi cách ghi bàn vào lưới của đôí thủ. Cho dù bạn là một fan hâm mộ lãng mạn hay thực dụng hoặc huấn luyện viên, chiến lược gia, hay một cầu thủ trên sân: tất cả mọi người cuối cùng muốn bóng đi vào lưới.

  Để kiểm soát được trận đấu, 1 đội cần phải kiểm soát được các khu vực trung tâm: 5,8,11,14.(Giống với môn cờ vua) Đây là khuc vực mà trong trận đấu diễn ra ác liệt nhất, có đông số lượng cầu thủ tập trung cả bên tấn công lẫn bên phòng thủ. Bên tấn công thì muốn kéo giãn khoảng không gian chơi bóng nhắm tìm được nhiều con đường vào khung thành đối phương. Bên phòng thủ thì có gắng hạn chế tối đa các khoảng không gian của đối thủ tấn công.


  (Kroos chuyền bóng vào khu vực 17 cho đồng đội)


  (Aron Ramsey chọn vị trí khu vực 17 để ghi bàn)


  (Thiago Silva chọn vị trí rất hợp lý nhằm đón đường chuyển vào khu vực 17 cho Messi)

  Do vậy mà các khu vực Half Space rất đáng để chúng ta tìm hiểu. Nhìn vào các di chuyển cầu thủ của hai đội trên sân, người ta không chỉ chú ý sự khác biệt giữa các khoảng trống là trên cánh hoặc ở trung tâm, mà có cả ở một vị trí ở giữa hai dòng hoặc bán không gian cánh và trung tâm.

  Dưới đây là hình minh họa để rõ vấn đề hơn. Hãy tưởng tượng một đội bóng ở đội hình 4-4-2 tổ chức phòng thủ chống lại một đội 2-5-3 trong giai đoạn triển khai tấn công của họ. Tôi lấy đội hình 4-4-2 Mu vs 4-4-2 New làm tình huống giả định để minh họa để dễ hình dung. Sáu cầu thủ tấn công của MU:A.Young, D.Maria, R10, Mata, F9, VP20 phải đối mặt và theo kèm với cầu thủ phòng ngự của đối phương. Đội hình 4-4-2 ở các vị trí " bình thường" của họ.

  Giả sử Degea triển khai bóng cho Carrick hoặc Rojo, Jones. Khi đó đội New họ ko phải di chuyển nhiều do đó đây là hình dạng cơ bản của họ khi phòng thủ. chưa kể, Carrick còn bị 2 tiền đạo đối phương theo kèm. Do vậy rất khó tìm được khoảng trống vào khung thành của thủ môn Krull.


  (Đây chỉ là hình mình họa 2-5-3 vs 4-4-2)

  Hình tiếp theo, chúng ta giả sử Degea chuyển bóng ra khu vực cánh cho A.Young. 4-4-2 đội phòng thủ New di chuyển các cầu thủ chạy cánh gần hơn để thiết lập hệ thống phòng thủ, đồng thời các cầu thủ khác cũng dịch chuyển theo( 4 yếu tố của Sacchi ). Đồng thơì hình dạng của đội hình có chút thay đôỉ, xuất các hiện hình lưỡi liềm. Mặc dù A.Young vẫn có những khoảng trống để phát triển bóng nhưng khi này không gian bây giờ là thắt chặt hơn và khó xâm nhập khung thành.


  (A.Young có rất ít khoảng trống để triển khai bóng tìm đường vào khung thành)

  Trong hình cuối cùng chúng ta phân tích xem điều gì sẽ xảy ra khi bóng được phát triển ở vùng Half Space. Với mục đích triển khai bóng ở khu vực Half Space nên các cầu thủ chiếm giữ vùng Half Space cụ thể cầu thủ tấn công của Mu đứng vào khu vực này. Khi nay ta thấy mặc dù đội hình phòng thủ 4-4-2 rất vững chắc nhưng đã có nhiều khoảng trống cho C16 triển khai bóng dễ dàng hơn đến khung thành đối phương.


  (C16 có nhiều phương án triển khai bóng hơn và an toàn hơn)

  Sử dụng Bayern là một ví dụ - Cầu thủ chạy cánh Ribery có bóng và hậu vệ cánh Schalke lao ra cướp bóng. Khi đó để lộ khu vực Half Space cho Alaba chạy vào chiếm đóng. Khi Alaba đã vào khu vực này lập tức Ribery lập tức chuyền vào cho Alaba. Bây giờ các hậu vệ Schalke nhận thấy Alaba đang có bóng trong khu vực nguy hiểm họ bắt đầu dịch chuyển ra khu vực của Alaba nhằm hạn chế khoảng trống ko cho cầu thủ này tiếp cận khung thành. Điều này đồng nghĩa họ sẽ ko theo kèm được Mandzukic và Muller trong khu vực cấm địa chặt chẽ so với 2 hậu vệ. Thông thường trong trường hợp này sẽ có 1 tiền vệ tấn công của Bayern xâm nhập vào khu vực cầm địa đưa đến tình trạng 3vs2 cho Bayern, cụ thể tính huống này là Kroos đã xâm nhập! Đây là cách họ ghi bàn vs Schalke.


  (Alaba xâm nhập Half Space, Kroos xâm nhập Khu vực cấm địa)

  Giờ chúng đi tìm hiểu cầu thủ chơi trong khu vực Half Space có điểm gì lợi so với khu vực khác?? Những cầu thủ xuất sắc nhất đương đại hiên giờ đều là những cầu thủ xuất hiện ở trong khu vực này: L.Messi, CR7, D.Silva, Kun, Robben...


  (Số 9 ảo Messi, hoạt động trong khu vực: "không gian dòng trung gian")

  TẦM NHÌN CỦA KHU VỰC

  Tấn công khu vực này là một lợi thế bởi vì khi cầu thủ đang ở trong Half Space, họ có cả một góc 360 độ để quan sát . Họ có thể chơi ở bên trái, bên phải, phía trước, và phía sau. Nó cũng tương tự như việc nằm trong vùng trung tâm, nhưng có ít người và khi đó họ có nhiều thời gian để xử lý. Khi vào hai cánh cầu thủ được giới hạn đến 180 độ do dựa lưng vào đường biên. Họ có thể đi về phía trước (lùi xuống), bên trong (bên trái hoặc phải phụ thuộc vào bên), hoặc ngược lại. Mặt khác, họ còn được giới hạn bởi các đường biên. Nó hoạt động như một hậu vệ bức tường vô hình có thể cản cầu thủ đối phương muốn cướp bóng của bạn. Pep Guardiola thậm chí còn gọi các đường biên là "hậu vệ tốt nhất của thế giới."


  (Tầm nhìn của cầu thủ ở khu vực trung tâm mặc dù tầm quan sát rộng nhưng phải chịu áp lực rất lớn từ nhiều phía)


  ( Tầm nhìn của 1 cầu thủ khi chơi trong khu vực Half Space. Khả năng bao quát sân tốt hơn)


  (Mata đứng ở vị trí Half Space quan sát được R10 và F9 anh ta sử dụng 1 đường chuyển dài cho R10)


  (Chỉ tiếc là R10 khống chế bóng quá dở, nên tình huống này ko dẫn đến bàn thắng)

  Khi nhận bóng trong khu vực Half Space, một cầu thủ sẽ có nhiều phương án để họ lựa chọn. Họ có thể đi bóng chéo vào khu vực cấm địa và sút, họ có thể phối hợp với đồng đội, ở cánh, ở trung tâm khu vực 14 hoặc họ có thể đi thằng xuống rồi chuyển ngược trở lại khu vực cấm địa cho cầu thủ tuyến 2 sút. (Như hình minh họa dưới đây)  Cuối cùng chúng ta đi tìm hiểu về các đường chuyền trong trận đấu trong bóng đá hiện đại...Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao 1 đội bóng CLB thế giới tập hợp nhiều các cầu thủ ngoại quốc, tiếng nói ngôn ngữ khác nhau lại có thể chơi ăn ý đến vậy ko?? chính những đường chuyền là ngôn ngữ để mọi cầu thủ giao tiếp với nhau..Do vậy mà đường chuyền trong chiến thuật bóng đá hiện đại cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng..

  TÍNH CHẤT CÁC ĐƯỜNG CHUYỀN TRONG TRẬN ĐẤU

  Như ta đã biết khoảng cách trong hình chữ nhật thì đường chéo là đường dài hơn so với đường thẳng đứng và đường ngang nên không gian nó cũng rộng hơn,như hình vẽ minh họa dưới đây:  Ứng dụng tương tự vào bóng đá ta thấy vị trí câù thủ di chuyển theo chiều đường chéo mở rộng không gian chơi bóng hơn so với di chuyền thẳng đứng và ngang được minh họa hình dưới đây:  Mục đích của chiến thuật tấn công trong bóng đá chính là tạo ra những khoảng trống do vậy mà những đường chuyền trong trận đấu cũng chính là làm nhiệm vụ này. Các đường chuyền chéo thay thế quan trọng cho các đường chuyền thằng đứng và ngang, nó mang tính chiến lược cao hơn. ( phân tích trong điều kiện lý tưởng hệ thống phong ngự ko gặp những sai sót sơ đẳng như: cự ly đội hình, cấu trúc đội hình, theo kèm người...)

  +/ Đường chuyền thẳng: ưu điểm là đường chuyển nhanh nhất để đến được khu vực khoảng trống mà cầu thủ cần nhắm tới. Nhưng nó cũng có hạn chế vì là đường chuyển thẳng nên các cầu thủ phòng thủ đối phương dễ dàng di chuyển và ko bị ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc đội hình mặt khác cầu thủ đội nhà nhận bóng thường có xu hướng quay lưng vào đối phương do vậy khả năng quan sát bị hạn chế, nghiêm trọng hơn khi đối phương áp sát thì anh ta chỉ còn phương án chuyển ngược trở lại cho cầu thủ đã chuyền.

  +/ Đường chuyển ngang: về mặt chiến lược đường chuyền ngang ko có nhiều tính tích cực vì khi chuyền ngang hệ thống phòng thủ đối phương cũng dịch chuyển theo đường chuyền nên cự li đội hình giữ nguyên rất khó có khoảng trống để khai thác. Tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm khác, vì là đường chuyên ngang nên độ an toàn nó cao chỉ sử dụng nhằm mục đích các cầu thủ hoán đổi vị trí để tạo ra khoảng trống, hoặc giảm áp lực khi hệ thống phòng thủ đối phương áp sát.

  +/ Đường chuyền chéo: Một đường chuyền chéo buộc đối phương để thực hiện một chuyển động phức tạp hơn là trường hợp từ đường chuyền ngang và dọc. Các đối thủ phải điều chỉnh cả hai hướng và chiều cao của họ, chứ không phải chỉ là một hay khác. Trong hầu hết các trường hợp này đòi hỏi các cầu thủ đối phương cư xử hơi không đối xứng. Các hậu vệ cá nhân trong nhóm phải di chuyển hơi khác nhau, trong đó có thể dẫn đến nhiều sai sót. Khi đó sẽ lộ những khoảng trống và cầu thủ tấn công khai thác. Đặc biệt khi cầu thủ đứng trong khu vực Half Space có tầm quan sát tốt, họ sẽ bao quát được trận đấu và họ sẽ thực hiện được nhiều đường chuyền chéo 1 cách dễ dàng tới các khu vực mà cầu thủ đội mình đứng biệt lập ko bị ai theo kèm.


  (Cách mở khu vực Half Space của các cầu thủ Bayer)

  TỔNG KẾT

  "Tôi huấn luyện đầu óc cầu thủ, không phải chân của họ. Đây là vấn đề về khả năng tư duy" - Louis van Gaal.

  Khu vực Half Space có thể nó ko quan trọng bằng khu vực trung tâm nhưng nó lại đóng vai trò là khu vực chiến lược trong chiến thuật bóng đá hiện đại. Từ khu vực Half Space ta có thể tấn công ra biên hoặc vào trung tâm. Nó mở ra nhiều không gian chơi bóng hơn, và có nhiều khoảng trống hơn đến với khung thành đối phương.

  Đặc biệt trong chiến thuật bóng đá ngày nay, khu vực Half Space càng được thể hiện sự quan trọng của nó vì trình độ giữa các đội bóng, cầu thủ ngày càng tiến sát gần nhau vậy nên khoảng trống trong trận đấu ngày càng thu hẹp lại. Do vậy việc khai thác khu vực Half Space quyết định sự thành bại của 1 trận đấu.

  Bài viết chỉ là ý kiến của cá nhân...và mới chỉ là dạng cưỡi ngựa xem hoa nhưng cũng hy vọng giúp cho mọi người hiểu được một chút về khu vực Half Space trong chiến thuật bóng đá hiện đại.

  Bài viết tham khảo nhiều nguồn trên mạng: 4231.vn, spielverlagerung.com, anfieldindex.com, adinosmanbasic.wordpress.com.

 2. #2
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  yeah. thánh jimbe đã quay trở lại và vẫn lợi hại như xưa. giờ topic sau mỗi trận đấu lại nóng rồi, ko còn tẻ nhạt nữa, có người để cãi nhau rồi. :dbo:

 3. #3
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Hay ....................

 4. #4
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  3
  Thánh troll. Chúc mừng bạn.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •