Carbohydrate, còn được gọi là tinh bột, là một chất dinh dưỡng đa lượng quan yếu cần thiết cho thân. Tuy nhiên, nó đã bị buộc tội sai trái là duyên cớ cỗi rễ của việc tăng cân. Nếu bạn hiện đang theo chế độ ăn kiêng hạn chế carbohydrate để giảm vài cân, hãy đọc kỹ bài viết này để đảm bảo rằng bạn không lặp lại sai trái hao hao.

1. Carbohydrate là một thành phần dinh dưỡng cần yếu với thân

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tham mưu dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, carbs (viết tắt của carbohydrate) là một trong 3 thành phần chất dinh dưỡng chính của thân có trong thức ăn của con người, cùng với protein (chất đạm) và lipid (chất béo), carbs là các chất dinh dưỡng đa lượng cấp thiết.

Carbohydrate chứa các nguyên tử carbon, hydro và oxy, hoạt động như một nguồn năng lượng quan yếu và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Carbs cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol và chất béo trung tính.

>>> Xem bài viết khác tại: https://baovesuckhoemoingay.com/top-...-trong-mua-he/Các nhóm chất thuộc chứa carb có thể kể đến như: tinh bột, đường và chất xơ.

Công dụng chính của carbs là sinh ra năng lượng (đo bằng kcalo). Muốn sinh năng lượng, hệ tiêu hóa phải "chặt" carbs thành glucose, ruột mới hấp thụ được, rồi chuyển glucose vào máu đem đến các tế bào để "đốt" sinh ra năng lượng cho cơ thể.

Dựa trên ảnh hưởng của carbohydrate đối với lượng đường trong máu và tác động của chúng đối với insulin, chia thành 3 loại carbohydrate đơn giản, carbohydrate phức hợp và chất xơ.

Carbohydrate đơn giản

Carbohydrate đơn giản là các loại đường đơn, monosacarit hoặc disacarit như glucose, galactose, lactose, sucrose và maltose. cơ thể chúng ta dùng chúng một cách hiệu quả và gây ra sự gia tăng ngay lập tức lượng đường trong máu và insulin. Đó là loại carbs gây tăng cân.

Carbohydrate phức hợp

Carbohydrate phức hợp là các polysacarit phức tạp như amylose, cellulose, dextrin và rutinulose. Những chất này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng lượng đường trong máu từ từ thay vì tăng nhanh. Carbohydrate phức hợp cũng bao gồm một phân nhóm được gọi là tinh bột, cốt yếu được sinh sản bởi thực vật. Carbs phức hợp là carbs tốt để giảm cân.

Chất xơ

Chất xơ là carbohydrate phức hợp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Chúng cũng hoạt động như một chất độn, làm tăng khối lượng và làm mềm phân, do đó giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ cũng được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm mức đường huyết sau bữa ăn. Thành phần chính của chất xơ là cellulose, hemicellulose và pectin.

2. Cắt giảm carbohydrate có thực thụ giúp giảm cân?

mặc dầu có vai trò cần yếu trong thân thể bạn, nhưng carbohydrate lại tiếng rằng xấu. Quan niệm sai trái rằng carbohydrate gây béo ngăn cản mọi người áp dụng một chế độ ăn uống thăng bằng hợp lý. Do đó, phần đông tin rằng carbs là "quân thù" trong hành trình giảm cân của mình và vắt tránh chúng hoàn toàn.

ThS. Lê Thị Hải cho biết: Nhiều người thường cho rằng chất bột đường (carbohydrate) là "kẻ thù" của sức khỏe, chính là "thủ phạm" gây tăng cân. Thế nhưng, thực tiễn hoàn toàn không hẳn vậy, cũng giống như chất béo có loại xấu, loại tốt. Chất bột đường cũng vậy.

  • Carbohydrate đơn giản hoặc tinh luyện làm tăng nhanh lượng đường của bạn và thường được chuyển hóa thành chất béo và gây tăng cân. Những loại carbs đơn giản này là lý do tại sao carbohydrate lại có hình ảnh xấu như vậy. Tuy nhiên, cắt giảm lượng carbs là không lý tưởng và không vững bền.
  • Các loại carbs phức hợp mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và khiến lượng đường tăng chậm. Để đưa ra những chọn lọc lành mạnh, bạn cần biết sự dị biệt giữa carbs tốt và xấu, chủ yếu là cách chúng ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.


Để đeo đuổi mục tiêu giảm cân, điểm mấu chốt là tụ hội vào hành trình giảm cân bền vững. ắt phụ thuộc vào những gì bạn đang ăn hàng ngày và những gì tạo nên mức thâm hụt calo của bạn.

>>> Có thể bạn muốn xem: https://chamsocsuckhoetinhthan.com/b...-trong-mua-he/

Tuy nhiên, trước hết, điều cấp thiết là phải lưu ý đến lượng carb bạn chọn tiêu thụ. Hãy nhớ rằng, sự thăng bằng là rất quan trọng, tiêu thụ carbs là bình thường và không cần phải loại bỏ chúng. Carbs là nguồn sinh năng lượng chính yếu, dù cho thân thể có thể lấy năng lượng qua con đường bẻ gãy chất béo hoặc protein.

ThS. BS Lê Thị Hải giảng giải, nếu trong chế độ ăn không cung cấp đủ lượng carbs cấp thiết, thân có thể bị táo bón bởi thiếu hụt lượng chất xơ và dưỡng chất cần thiết. Thiếu carbs khiến thân dùng protein hoặc chất béo để sinh năng lượng. Do đó, thân thể sẽ không thể phát triển hoặc hồi phục thương tổn vì protein là thành phần cấu trúc của thân. dùng chất béo quá nhiều có thể tạo ra các ketone gây hiện tượng toan máu.

3. Lưu ý khi ăn thực phẩm chứa carbs để tránh tăng cân

Carbohydrate có trong nhiều loại thực phẩm như đường, trái cây, rau và các loại đậu. dù rằng có rất nhiều loại và phân chia carbohydrate, nhưng chỉ một số loại carbs được coi là tốt cho sức khỏe.

Không phải hết thảy các loại carbs đều được tạo ra như nhau. Nếu ăn đúng loại carbs và khẩu phần hạp của những thực phẩm này sẽ cung cấp cho thân thể nguồn dinh dưỡng và nhiên liệu hợp mà cơ thể cần. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn carbs mà vẫn giảm cân, khỏe hơn và thân thể săn chắc hơn.Các loại thực phẩm chứa carb xấu và carb tốt.

Các loại carbohydrate tốt nhất để tiêu thụ là những loại giàu chất xơ như trái cây, rau, khoai tây, bí, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Những loại carbs này còn được gọi là carbs sáng ý, cung cấp giá trị cho thân thể với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao - điều này khá quan yếu nếu bạn đang cố kỉnh sống một lối sống lành mạnh.

Tinh bột sáng ý là loại tinh bột bạn nên ăn với khẩu phần hiệp trong các bữa ăn của mình. Đây là những loại carbs sẽ có tác động tích cực đến cảm giác của bạn, hiệu suất của bạn khi tập thể dục và mức năng lượng hàng ngày của bạn.

Nên hạn chế tiêu thụ các loại carbs tinh luyện ví dụ như mì ống, bánh mì trắng, ngũ cốc tinh luyện, khoai tây chiên, bánh kẹo, nước ngọt,… Đây là những loại thực phẩm tiện lợi và ngon miệng nhưng đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng, do đó không mang lại giá trị gì cho thân.

>>> Xem thêm tại: https://suckhoetamlyonline.com/2023/...-trong-mua-he/